คู่มือการใช้งานเครื่องวัดความดัน ALLWELL รุ่น SmartBP CareD

ลงทะเบียนรับประกันสินค้าออนไลน์ ที่นี่

  1. วันที่และเวลา
  2. สัญลักษณ์ความดันโลหิตบน
  3. ค่าความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัว
  4. สัญลักษณ์ความดันโลหิตล่าง
  5. ค่าความดันโลหิตขณะหัวใจคลายตัว
  6. สัญลักษณ์การเต้นของหัวใจ
  7. สัญลักษณ์การเต้นของหัวใจผิดปกติ
  8. สัญลักษณ์อัตราชีพจร
  9. สัญลักษณ์หน่วยความจำ
  10. ค่าอัตราการเต้นของชีพจร
  11. หน่วยวัดความดันโลหิต
  12. การตรวจจับ “การสวมผ้าพันแขน”
  13. ตัวชี้วัดความดันโลหิต
  14. สัญญาณ “ห้ามเคลื่อนไหว”
  15. สัญลักษณ์ของผู้ใช้
  16. สัญลักษณ์แบตเตอรี่
  17. สัญลักษณ์ค่าเฉลี่ย

ในขณะเครื่องปิด กดปุ่ม 1 ครั้งเพื่อเข้าโหมดเลือกผู้ใช้งาน จากนั้นกดปุ่ม อีกครั้งเพื่อสลับและเลือกผู้ใช้ที่ต้องการ

ในขณะเครื่องปิด กดปุ่ม ค้างไว้ประมาณ 3 วินาทีเพื่อเข้าสู่โหมดการตั้งค่าวันที่ และ “ปี” จะกะพริบ กดปุ่ม เพื่อเลือกปี และกดปุ่ม เพื่อยืนยันการเลือก เมื่อตั้งค่าปีแล้ว ระบบจะเข้าสู่การตั้งค่าเดือนโดยอัตโนมัติ กดปุ่ม เพื่อเลือกเดือน และกดปุ่ม เพื่อยืนยันการเลือกทำตามขั้นตอนเดียวกัน เพื่อเลือก วันที่/ชั่วโมง/นาที

หลังจากที่ตั้งค่าเวลาเรียบร้อยแล้ว เครื่องจะเข้าสู่โหมดการตั้งค่าเสียงโดยอัตโนมัติ สามารถเปิด/ปิดเสียงได้โดยกดปุ่ม เมื่อหน้าจอแสดง “ON” หมายถึง เปิดเสียง และเมื่อหน้าจอแสดง “OFF” หมายถึง ปิดเสียง จากนั้นกดปุ่ม เพื่อยืนยันและบันทึกการตั้งค่าเสียง

เครื่องวัดความดันโลหิตมี 2 หน่วย คือ mmHg และ kPa หน่วยเริ่มต้นคือ mmHg ตั้งค่าในขณะที่เครื่องปิดอยู่โดยกดปุ่ม ค้างไว้ประมาณ 5 วินาที เพื่อเข้าสู่การเลือกหน่วย กดปุ่ม เพื่อสลับระหว่าง mmHg และ kPa จากนั้นกดปุ่ม เพื่อยืนยันการเลือก

การเตรียมตัวก่อนทำการวัด
  • ถกแขนเสื้อขึ้น
  • วัดด้วยแขนข้างเดียวกันเสมอ (โดยทั่วไปคือแขนซ้าย)
  • ผ่อนคลาย นั่งนิ่ง ๆ และไม่พูดคุยระหว่างการวัด
  • วัดความดันโลหิตในเวลาเดียวกันทุกวัน

อย่าวัดความดันโลหิตทันทีหลังออกกำลังกายหรืออาบน้ำ ควรพักประมาณ20 – 30 นาทีก่อนทำการวัด
การวัดภายใต้เงื่อนไขด้านล่างอาจส่งผลต่อค่าที่วัดได้:
รับประทานอาหารเย็น ดื่มไวน์, กาแฟ, ชา, เล่นกีฬา, การพูด, ประหม่า, อารมณ์ไม่มั่นคง, เคลื่อนไหว, อุณหภูมิห้องเปลี่ยน แปลงอย่างมาก, อยู่ภายในยานพาหนะที่กำลังเคลื่อนที่, การวัดซ้ำและต่อเนื่อง

ผลการวัดค่า
  1. สวมผ้าพันแขนตามคำแนะนำ “การใช้งานผ้าพันแขน” เริ่มทำการวัดหลังจากสวมผ้าพันแขนอย่างถูกต้อง
  2. กดปุ่ม จอภาพจะเริ่มแสดงผลการวัด และสามารถตรวจสอบค่าที่วัดได้หลังจากการวัดเสร็จสิ้น

หมายเหตุ: หากรู้สึกไม่สบายระหว่างการวัด ให้กดปุ่ม  ทันที เพื่อหยุดการวัด โปรดปรึกษาแพทย์ของคุณ หากผลการวัดเกินมาตรฐาน

การแจ้งเตือน “การสวมผ้าพันแขน”

สัญลักษณ์ จะแสดงบนหน้าจอเสมอ เมื่อสวมผ้าพันแขนอย่างถูกต้อง เมื่อผ้าพันแขนหลวมเกินไป สัญลักษณ์ จะกะพริบเพื่อเตือนเสมอ หาก กะพริบระหว่างการวัด โปรดกดปุ่ม เพื่อหยุดการวัด

สัญลักษณ์ “หยุดเคลื่อนไหว”

สัญลักษณ์ จะกะพริบเมื่อขยับร่างกายหรือขยับแขนระหว่างการวัด ซึ่งอาจทำให้ผลการวัดไม่ถูกต้อง กรุณาปรับท่าทางและทำการตรวจวัดอีกครั้ง

การดูค่าความจำ
  1. ค่าที่วัดได้แต่ละค่าจะถูกจัดเก็บโดยอัตโนมัติ ตามที่ตั้งค่าผู้ใช้ไว้ อุปกรณ์นี้สามารถจัดเก็บการวัดได้ถึง 199 ค่า และบันทึกได้ 2 ผู้ใช้ เมื่อบันทึกหน่วยความจำเต็ม ค่าเก่าจะถูกบันทึกเป็นค่าใหม่โดยอัตโนมัติ
  2. ในขณะเครื่องปิด กดปุ่มหนึ่งครั้ง อุปกรณ์จะแสดงค่าเฉลี่ยของการวัดความดันโลหิตในช่วง 2 หรือ 3 ครั้งล่าสุด กดปุ่ม  อีกครั้ง ค่าที่วัดได้ล่าสุดจะแสดงขึ้น และกดปุ่ม อีกครั้ง ค่าที่วัดได้ที่เหลือจะแสดงทีละค่า

การลบค่าความจำ

ในโหมดปิดเครื่อง กดปุ่ม เพื่อเลือกผู้ใช้งานที่ต้องการลบค่าที่วัดได้ กดปุ่ม เพื่อปิดอุปกรณ์
จากนั้นกดปุ่ม อีกหนึ่งครั้งเพื่อเปิดใช้งานหน้าจอ จากนั้นกดปุ่ม     ค้างไว้ประมาณ 3 วินาทีเพื่อลบค่าที่บันทึกของผู้ใช้ที่เลือก และไอคอน จะปรากฏบนหน้าจอ

คำเตือน: อย่าวินิจฉัย หรือรักษาตัวเองตามการอ่านค่า โปรดปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ

สัญลักษณ์ใดๆ ต่อไปนี้ที่อาจปรากฏขึ้น กรุณาใช้วิธีที่แนะนำในการแก้ไขปัญหา

สัญลักษณ์ข้อผิดพลาด

ข้อผิดพลาด

สาเหตุ/วิธีแก้ปัญหา

Er U

ความดันไม่สามารถถึง 30 mmHg (4 kPa) ใน 12 วินาที

Er H

การพองของผ้าผันแขนสูงถึง 295 mmHg และจะยุบลงโดยอัตโนมัติหลังจากผ่านไป 20ms.

Er 1

ตรวจวัดอัตราชีพจรไม่ถูกต้อง

Er 2

สิ่งรบกวนมากเกินไป (การเคลื่อนไหว พูด หรือการรบกวนจากสนามแม่เหล็กระหว่างการวัด)

Er 3

ผลการวัดมีความผิดปกติ

Er 23

ค่า SYS ต่ำกว่า 57mmHg

Er 24

ค่า SYS สูงกว่า 255mmHg

Er 25

ค่า DIA ต่ำกว่า 25mmHg

Er 26

ค่า DIA สูงกว่า 195mmHg

วิธีการแก้ปัญหา

ความผิดปกติ

สาเหตุที่อาจเกิดขึ้น

วิธีการแก้ไข

ไม่สามารถเปิดเครื่องได้

พลังงานไม่เพียงพอ

เปลี่ยนแบตเตอรี่หรือเสียบสายไฟสำหรับจ่ายไฟ

ติดตั้งแบตเตอรี่ไม่ถูกต้อง

ติดตั้งแบตเตอรี่ให้ถูกต้อง         

ไม่มีแรงดัน

เสียบท่ออากาศไม่แน่น

เสียบท่ออากาศใหม่ให้แน่น

สายท่ออากาศรั่ว

โปรดติดต่อตัวแทนจำหน่ายเพื่อเปลี่ยนใหม่

ไม่สามารถวัดได้เนื่องจากเกิดข้อผิดพลาดที่หน้าจอแสดงผล

เคลื่อนไหวขณะทำการตรวจวัด

นั่งในท่าที่ถูกต้อง และงดเคลื่อนไหวร่างกาย

พูดคุยขณะทำการตรวจวัด

นั่งในท่าที่ถูกต้อง และงดพูดคุย

เกิดการรั่วไหลของอากาศที่ผ้าพันแขน

สวมผ้าพันแขนหลวมเกินไป

สวมผ้าพันแขนใหม่ให้แน่นและถูกต้อง

เกิดการฉีกขาดที่ผ้าพันแขน

โปรดติดต่อตัวแทนจำหน่ายเพื่อเปลี่ยนใหม่

หากยังคงไม่สามารถวัดความดันโลหิตได้หลังจากลองใช้วิธีแก้ปัญหาตามที่กล่าวข้างต้น โปรดติดต่อตัวแทนจำหน่าย อย่าพยายามถอดแยกชิ้นส่วนอุปกรณ์ด้วยตัวเอง

ลงทะเบียนรับประกันสินค้าออนไลน์ ที่นี่